Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2017

Chiều ngày 16/02/2017, tại Khách sạn Cửu Long, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức buổi họp mặt thân mật với hơn 200 doanh nghiệp (DN) nhân dịp đầu năm mới 2017. Đây là cuộc gặp thường niên, do Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh tổ chức, nhằm ghi nhận những thuận lợi, khó khăn; các ý kiến đề đạt của DN. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh thông tin đến đội ngũ DN những định hướng, những vấn đề quan tâm của tỉnh trong năm 2017. Đồng chí Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành hữu quan cùng tham dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm phát biểu tại buổi họp mặt.

Trước khi diễn ra nội dung chính của buổi họp mặt, đại biểu tham dự được thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn.

Báo cáo tại buổi họp mặt, thay mặt Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Tô Ngọc Bình, Phó Giám đốc Sở cho biết: Tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong năm 2016 có nhiều thuận lợi, cấp đăng ký kinh doanh 262 DN (13 Công ty Cổ phần, 150 Công ty TNHH 01 TV, 53 Công ty TNHH 02 TV trở lên, 46 DNTN, 61 chi nhánh và 300 địa điểm kinh doanh), tổng số vốn đăng ký là 1.193 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.822 DN, 936 đơn vị phụ thuộc (330 chi nhánh, văn phòng đại diện và 606 địa điểm kinh doanh), vốn đăng ký 24.485 tỷ đồng, giải quyết việc làm 85.805 lao động (trong đó, có 22 DN vốn nước ngoài, 01 DN chuyển nhượng thành vốn trong nước). Nhìn chung năm qua số lượng DN mới tiếp tục tăng mạnh, hoạt động của DN phát triển theo hướng tích cực.

Tại buổi họp mặt DN, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh...đã báo cáo với DN tình hình hỗ trợ DN trong năm 2016, một số chính sách, chủ trương sẽ được triển khai nhằm hỗ trợ DN hoạt động ngày càng tốt hơn trong năm 2017.

Với những thuận lợi, khó khăn đan xen của DN trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhiều DN đã thẳng thắn kiến nghị đến lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh những vấn đề có liên quan. Đáng chú ý là trong chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, cần quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung; tỉnh cần có những chính sách để khuyến khích, kích thích phát triển diện tích dừa, nhằm góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. Nhiều đại biểu cũng quan tâm đến một số khâu sản xuất, chế biến mía đường có liên quan đến hàng ngàn héc-ta và hàng ngàn hộ dân ở một số vùng trọng điểm cây mía của tỉnh: Trà Cú, Tiểu Cần và một số vùng phụ cận.

Quang cảnh buổi họp mặt.

Trước khi phát biểu với DN, thay mặt UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh có liên quan, đồng chí Đồng Văn Lâm đã trả lời những vấn đề mà DN quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh năm 2016 trong điều kiện hết sức khó khăn, do DN của tỉnh chủ yếu là DN nhỏ và vừa, tuy nhiên DN đã “trụ” được và không ngừng phát triển. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh ổn định. Môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt; số doanh nghiệp mới thành lập tăng... 

  Với những kết quả đạt được, định hướng năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm chỉ đạo: Tập trung thực hiện tái cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường, thích nghi với biến đổi khí hậu. Đẩy nhanh nghiên cứu và đưa vào sử dụng các loại giống chất lượng; thực hiện các biện pháp thâm canh, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tăng cường quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hoạt động của DN. 

Năm 2017, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu. Tăng cường hoạt động dự báo thị trường trong và ngoài nước, phổ biến kịp thời thông tin thị trường. Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp để đưa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thực sự đi vào cuộc sống, gắn với thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường nội địa. Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các ngành hữu quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, nắm bắt những vấn đề DN cần, quan tâm, làm tham mưu UBND tỉnh để kịp thời uốn nắn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN hoạt động hiệu quả; phát triển DN nhanh, theo hướng bền vững.

  
 

Tin, ảnh: HH-HY 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 680
  • Tất cả: 202,367